USP là gì? POD là gì? POP là gì? Giữa các khái niệm này có gì khác nhau? Vì sao sản phẩm cần có USP, POD và cần đạt POP? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả

USP là gì?

USP là viết tắt của Unique Selling Point. Nếu dịch word by word chúng ta cũng có thể mang máng hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Unique: độc nhất, Selling: Bán, Point: điểm. Như vậy, Unique Selling Point là điểm bán hàng độc nhất của sản phẩm. Đây chính là ưu thế của một sản phẩm, thương hiệu sở hữu so với đối thủ cạnh tranh. Yếu tố này chỉ có sản phẩm, thương hiệu này có.

USP la gi

USP sản phẩm có thể là sản phẩm đầu tiên, sản phẩm có thiết kế đặc biệt nhất, sản phẩm có giá thấp nhất, sản phẩm được nhiều người tiêu thụ nhất,…

POD là gì?

POD là viết tắt của Point of Different. Tiếp tục dịch word by word, chúng ta sẽ có: Point: điểm, Different: khác biệt. Như vậy, Point of Different là điểm khác biệt của sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu. Đây chính là những yếu tố tạo sự khác biệt của sản phẩm, dịch vụ với các sản phẩm khác cùng ngành hàng trên thị trường.

Cũng như USP, POD có thể khác biệt về giá, khác biệt tập trung (chỉ tập trung vào nhóm khách hàng nhất định, ví dụ như các thương hiệu LV, Dior tập trung vào các quý cô thanh lịch có thu nhập cao)

POD la gi

POP là gì?

POP là viết tắt của Point Of Parity là điểm ngang bằng. Đây chính là những yếu tố giúp sản phẩm/dịch vụ hoặc thương hiệu tương đồng với sản phẩm, dịch vụ cùng ngành hàng. POP là yếu tố tối thiểu để sản phẩm, dịch vụ đó có thể cạnh tranh. Ví dụ, cùng trong ngành hàng TPCN phát triển chiều cao, các sản phẩm đều phải có bộ 3 phát triển chiều cao: Canxi, vitamin D3, K2 để ngang hàng với sản phẩm khác.

Tầm quan trọng của Selling Point, POD và POP

Sau các câu hỏi USP là gì? POD là gì? POP là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của chúng. Trước tiên, hãy nói về POP. POP là cái căn bản nhất, tối thiểu nhất để sản phẩm có thể đưa ra thị trường. Nếu chưa đạt đến POP, bạn không thể tồn tại trong thị trường khốc liệt, đa dạng như hiện nay.

POD chính là điểm khác biệt để bạn đem đi cạnh tranh, để khách hàng thấy được lý do họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của bạn, để phân biệt và nhận ra sản phẩm của bạn giữa một rừng một biển các sản phẩm họ có nhu cầu và cuối cùng là mua và gắn kết với sản phẩm, thương hiệu của bạn.

POP la gi

USP là “đòn” quyết định đánh vào tâm lý và hành vi mua của khách hàng khi bạn tạo được thứ duy nhất, lợi ích họ được hưởng khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn mới có, không nơi nào khác có. USP từ đó giúp tạo nên chỗ đứng và vị thế cho thương hiệu, các thương hiệu khác không thể bắt chước được.

Ví dụ cụ thể để hiểu USP là gì? POD là gì? POP là gì?

Sản phẩm: Thực phẩm chức năng phát triển chiều cao Nutri.S Teen

Đối thủ cạnh tranh: VipTeen, Nutri Taller,…

POP:

Trong ngành hàng TPCN phát triển chiều cao, các sản phẩm khác đều có đủ bộ 3 PTCC và các khoáng chất. Vậy POP là gì?

=> Sản phẩm có đủ bộ 3 phát triển chiều cao Ca, Vitamin D3, K2, các vitamin, khoáng chất.

POD:

POD là gì? Như ở trên đã đề cập, và một sản phẩm có thể có nhiều POD. Tuy nhiên, cũng đừng quá tham cái nào cũng biến thành POD mà cần phải chú trọng đến USP ở phần kế tiếp.

  • Chuẩn hóa trên thể trạng người Việt.
  • Chỉ cần uống 1 viên/ngày thay vì 2-4 viên như đối thủ.
  • Bổ sung 30 loại vitamin, khoáng chất (nhiều hơn đối thủ) cho bé phát triển toàn diện.
  • Đội ngũ dược sỹ tư vấn, mỗi bé được chăm sóc riêng bởi một dược sỹ, chăm sóc đều đặn hàng tháng.

USP:

USP của sản phẩm Nutri.S Teen lựa chọn định vị: sản phẩm đầu tiên. Những cái đầu tiên sẽ có lợi điểm là tiên phong, dẫn đầu, gây được thiện cảm tốt với khách hàng, đặc biệt những sản phẩm liên quan đến sức khỏe như TPCN rất cần điều này.

=> Sản phẩm đầu tiên trên thị trường chuyên biệt cho giới tính (bé trai và bé gái sử dụng 2 sản phẩm riêng biệt)

Nếu bạn thắc mắc USP trong Marketing là gì hay USP là gì? POD là gì? POP là gì? Những yếu tố này trong marketing có tầm quan trọng như thế nào? Giữa POP, POD và USP có gì khác biệt thì hy vọng bài viết này đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn. Còn rất nhiều những kiến thức khác về Marketing và Content Marketing mình sẽ tiếp tục chia sẻ ở những bài tiếp theo. Hãy theo dõi để đọc những bài tiếp theo của mình nhé.

admin Chuyện nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.