Content Angel là một phần không thể thiếu để có content chất lượng, đúng mục đích, đúng đối tượng. Vậy content angel là gì? Làm thế nào để xác định content angel? Những loại angel content nào sẽ thu hút độc giả.

Content angel là gì?

Angel ở đây không phải là “thiên thần” như chúng ta vẫn biết. Content angel ở đây là định hướng để chúng ta viết một bài content. Có content angel sẽ giúp người viết không bị lan man, truyền đúng thông điệp bài viết đến với khách hàng mục tiêu.

Một sản phẩm, dịch vụ có thể khai thác rất nhiều angel content khác nhau, đem đến cái nhìn đa chiều, chuyên sâu hơn cho khách hàng. Cụ thể cách xác định và tạo nên những content angel thu hút, mình sẽ chia sẻ ở phần sau nhé.

Vì sao cần có content angel?

Content angel sẽ giúp bạn định hướng nội dung truyền tải, chúng có thể thay đổi theo từng giai đoạn của chiến dịch, đa dạng cách khai thác và biểu đạt. Nếu không có content angel mà viết theo ngẫu hứng, nội dung tạo ra sẽ không logic với nhau, tạo thành một nồi lẩu thập cẩm nội dung khiến khách hàng bị ngợp, không hiểu thông điệp mà thương hiệu truyền tải.

Cách xây dựng Content Angel?

Để tạo content angel, bạn cần trả lời những câu hỏi:

1. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai và vẽ chân dung khách hàng của bạn.
2. Điều mà khách hàng quan tâm là gì? (Hãy tham gia các group FB, xem kết quả các khảo sát, đặt mình vào cương vị của khách hàng để trả lời những câu hỏi này)
3. Đối thủ cạnh tranh của sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp là ai? Họ đang triển khai các angel như thế nào?
4. Điểm mạnh/USP của sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp là gì?
5. Những trend hiện tại trên MXH đang là gì? Có thể dẫn dắt đến sản phẩm không?

Từ đó, bạn sẽ xác định được thông điệp mà từng angel sẽ truyền tải.

ví dụ minh hoạ về content angel

Gợi ý các angel thu hút độc giả

Bài viết dạng hỏi đáp: Ví dụ “Content angel là gì?” như bài này

Đưa câu hỏi và câu trả lời. Dạng bài này thu hút độc giả bởi vì nó đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, những gì họ quan tâm. Dạng bài này sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng đã biết đến sản phẩm hoặc đã dùng sản phẩm.

Ví dụ sản phẩm phát triển chiều cao có thể xoay quanh các câu hỏi về: Thành phần sản phẩm, sản phẩm có an toàn không, hiệu quả sử dụng sản phẩm, sản phẩm có tác dụng phụ không,…

Dạng bài viết nghiên cứu, chia sẻ góc nhìn chuyên gia

Với những sản phẩm liên quan đến sức khỏe, sắc đẹp, khi lên content angel đừng quên khai thác dạng bài này. Những kiến thức, chia sẻ từ chuyên gia đều là những kiến thức hữu ích mà đối tượng chưa biết đến sản phẩm hoặc mới biết đến sản phẩm của bạn cần và tăng thiện cảm với thương hiệu của bạn.

cách tạo content angel thu hút

Ví dụ, sản phẩm sữa cho trẻ, USP sản phẩm là sữa tiêu hóa có đạm Whey không biến tính đưa ra các angel dạng nghiên cứu, chia sẻ góc nhìn chuyên gia như: Lắng nghe giáo sư Lê Bạch Mai nói về Whey không biến tính, Chuyên gia Viện dinh dưỡng “mách nước” cho mẹ cách chọn sữa chuẩn hàng đầu hay.

Bài review, so sánh

Những bài này mang tính trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế rất được độc giả ưa thích. Vì với họ, đây là những đánh giá khách quan về sản phẩm, dịch vụ. Nhưng bài này phù hợp với đối tượng khách hàng đã biết đến sản phẩm, đang ở bước lựa chọn/so sánh trong quá trình quyết định mua hàng.

Ví dụ, sản phẩm kem chống nắng, bạn sẽ khai thác content angel các bài so sánh với sản phẩm nổi tiếng như: Laroche Posay và Vichy, đâu là kem chống nắng phù hợp nhất cho da dầu mùa hè? Hay Từ A-Z công dụng kiềm dầu của kem chống nắng Laroche Posay.

Hoặc ví dụ website của mình có chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm – trải nghiệm, mình đã lên angel chia sẻ những điểm đi chill cuối tuần

Giải quyết trực tiếp vấn đề

Những bài viết đi thẳng vào giải quyết vấn đề/nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải. Để đưa ra được những angel này, bạn cần phải xác định được điều khách hàng quan tâm/nỗi đau của họ bằng nhiều cách: tham gia group tập trung khách hàng mục tiêu của bạn, làm khảo sát, đặt mình vào cương vị của khách hàng,…Những bài viết này phù hợp với cả khách hàng chưa biết đến sản phẩm và những người đã biết đến sản phẩm.

Ví dụ, sản phẩm trị nám đưa ra angel: “Cách trị nám an toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên ngay tại nhà” 
Khách hàng mục tiêu: phụ nữ bị nám, không có nhiều kinh phí điều trị, không thích những biện pháp xâm lấn, đang tìm cách trị nám an toàn, chi phí thấp.
Cách giải quyết: trị nám bằng nguyên liệu thiên nhiên ngay tại nhà => trị nám an toàn, không xâm lấn, trị nám không cần đi spa tốn kém.

Trên đây là tất cả thông tin về content angel là gì, cách xác định và những content angel sẽ thu hút độc giả hơn những loại khác. Hy vọng những thông tin mình chia sẻ sẽ hữu ích với các bạn.

admin Chuyện nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.