Mô hình 4P Marketing mới được nhiều người đánh giá là đúng với thị trường hiện tại, bao quát hơn 4P cũ, được sắp xếp theo thứ tự tháp phân rõ cấp bậc. Cụ thể mô hình mới này như thế nào?

Mô hình 4P Marketing mới gồm những gì?

Những ai học hoặc tìm hiểu về Marketing đều biết đến 4p căn bản: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Phân phối), Promotion (Xúc tiến). Đây là những cái gốc căn bản nhất trong Marketing Mix. Thế nhưng, với sự biến động liên tục của thị trường thì dần 4P này đã được thay thế bằng một mô hình tháp 4P mới gồm:

  • Purpose
  • Positioning
  • Partnerships
  • Personalise
mô hình 4P Marketing mới

Chi tiết và ví dụ từng yếu tố trong mô hình 4P Marketing mới

Purpose

Purpose: Value Driven Approach

Ở tầng thấp nhất của mô hình 4P marketing mới nhất này, nhãn hàng sẽ đưa ra cách tiếp cận có chủ đích để dẫn dắt tiếp cận khách hàng, khéo léo phơi bày những giá trị của sản phẩm. Không chỉ là bao bì, thiết kế, giá trị cốt lõi, chúng ta cần tiếp cận đến khách hàng nhiều hơn thế.

Ví dụ: Các quán ăn với những bài review trực tiếp khen đồ ăn, khen không gian quán, khen thái độ phục vụ. Các nhãn hàng book KOLs, Influencers review, quảng cáo về sản phẩm họ cung cấp.

Positioning

Tầng thứ 2, xây dựng thương hiệu với một nét đặc trưng, văn hóa riêng biệt thông qua các chương trình marketing narrative (marketing tường thuật) hay marketing experience (marketing trải nghiệm). 

Những câu chuyện marketing qua cảm xúc, trải nghiệm đang dần thay thế cho những câu quảng cáo chỉ chăm chăm giới thiệu về đặc tính sản phẩm, cố phơi bày USP vì đơn giản người dùng có quá nhiều lựa chọn tương đương, chỉ là họ có cảm tình với sản phẩm/thương hiệu nào hơn. Khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn để mua sản phẩm của thương hiệu mà họ yêu thích.

Những câu chuyện thương hiệu phải đủ dễ hiểu, gần gũi và tạo được tiếng vang. Những trải nghiệm phải độc đáo, đáng được đón chờ.

Nếu bạn là fan của nhà táo chắc sẽ biết đến sự kiện trải nghiệm iphone, ipad của họ (marketing experience)

Hay những chiến dịch của Bitis hay Grabfood đều kể những câu chuyện rất đời, rất chạm.

Partnerships

Tầng thứ 3 của mô hình 4P marketing mới, hợp tác với những nhãn hàng, thương hiệu để cùng bổ trợ cho nhau. Hai nhãn hàng cùng hợp tác sản xuất, đồng quảng cáo bổ trợ cho cả hai.

Đây là cơ hội để mỗi nhãn hàng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tăng vị thế thương hiệu. Hai thương hiệu cùng chia sẻ những giá trị lớn nhất của nhau, qua đó giúp mỗi thương hiệu có thêm được những yếu tố mới, tinh thần mới, nâng cao giá trị của thương hiệu. Khách hàng của nhãn hàng A có thể trở thành khách hàng của nhãn hàng B và ngược lại.

Không chỉ cần địa điểm phân phối đẹp, hệ thống phân phối lớn, khách hàng cần nhiều hơn thế ở một thương hiệu. Hợp tác để bù trừ cho những khiếm khuyết của nhau chính là giải pháp tốt nhất cho cả hai thương hiệu.

Có thể kể đến những lần hợp tác của H&M và Alexander Wang (AW). H&M là thương hiệu thời trang bình dân với các thiết kế casual với hệ thống cửa hàng rộng khắp thế giới, AW là thương hiệu thời trang cao cấp hơn với những bộ trang phục thời trang trẻ trung, năng động. 

H&M định vị được thương hiệu của họ có tính high-fashion, còn AW có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng nhờ hệ thống phân phối rộng khắp và lượng khách hàng đông đảo của H&M.

partnership trong marketing

Personalise

Tháp nhu cầu của Maslow, tầng cao nhất là tự khẳng định bản thân, con người luôn muốn khẳng định bản thân mình. Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn để sở hữu sản phẩm độc nhất, thể hiện cá tính riêng của họ. 

Theo một nghiên cứu, 64% số khách hàng mong muốn nhận được những gợi ý mang tính cá nhân hóa khi mua sắm trực tuyến. Đặc biệt, có đến 69% số người được hỏi cho biết sẵn lòng cung cấp thông tin về sở thích cá nhân của mình để nhận được gợi ý về những sản phẩm phù hợp.

Chế tạo những sản phẩm Bespoke hay những sản phẩm limited là cách làm phổ biến để các thương hiệu nâng cao giá trị thương hiệu và sản phẩm, tăng thiện cảm của khách hàng và biến họ trở thành những khách hàng trung thành. Vì thế, trong mô hình 4P Marketing mới, đây chính là yếu tố đứng ở vị trí cao nhất, cần mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, chất xám nhất để đạt đến mức này.

Ví dụ điển hình đó chính Coca Cola với chiến dịch in tên lên các lon Coca đã rất thành công khi được hưởng ứng ở rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ về mô hình 4P Marketing mới nhất mình tham khảo theo nguồn: Sean Macdonald và phân tích. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

admin Chuyện nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.